Bạn đã tìm ra người bạn muốn chia sẻ suốt quãng đời còn lại và muốn cầu hôn? Chỉ yêu thôi cũng đã đủ khiến bạn sợ hãi, nhưng giờ, bất cứ lúc nào nghĩ đến việc cầu hôn, tay của bạn đều run lên bần bật? Đừng lo lắng – việc cầu hôn sẽ trở nên rất dễ dàng nếu bạn có kế hoạch. Hãy làm theo những bước dưới đây và bạn sẽ nhanh chóng kết hôn với người bạn yêu.

Các bước

1. Đảm bảo rằng cả hai bạn đều đã sẵn sàng cho hôn nhân. Trước khi quyết tâm, bạn nên biết được rằng liệu bạn đã sẵn sàng ở bên người ấy của bạn đến hết đời hay chưa. Việc cầu hôn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi và bạn nên hiểu rằng bạn thực hiện điều đó vì lý do chính đáng. Dưới đây là những điều bạn cần phải làm:

 • Tự hỏi bản thân liệu có phải bạn hoàn toàn không thể sống được nếu thiếu cô ấy hay không. Nếu bạn không thể tưởng tượng được một cuộc sống thiếu vắng cô ấy và nếu cô ấy khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp và có ý nghĩa hơn, vậy thì đã đến lúc bạn nên cầu hôn.
 • Tự hỏi bản thân liệu mối quan hệ của bạn đã đủ lâu để hiểu được người kia hay chưa. Nếu hai bạn mới chỉ bên nhau được một vài tháng, có lẽ bạn đã hơi vội vàng tiến tới hôn nhân. Dĩ nhiên, mỗi cuộc tình sẽ có một khung thời gian riêng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã cùng với người bạn yêu trải qua những lúc vui vẻ và cả khó khăn để bạn thật sự nhận thức được những điều người đó có thể làm về lâu về dài.
 • Nếu bạn không thể chờ đợi thêm nữa để được làm mọi thứ cùng với nửa kia của mình, ví dụ như đi du lịch cùng nhau, mua nhà hay thậm chí là sinh con, nếu đó là điều cả hai bạn cùng mong muốn, vậy thì đã đến lúc bạn nên cầu hôn.
 • Đừng cầu hôn chỉ bởi vì bạn cảm thấy áp lực, bởi vì hai bạn đã yêu nhau lâu đến mức bạn cảm thấy bắt buộc phải tiến thêm bước nữa, hay bởi vì tất cả mọi người xung quanh bạn đều đã kết hôn. Bạn nên cầu hôn khi bạn cảm thấy thích hợp.
 • Đảm bảo rằng nửa kia của bạn cũng có cảm nhận giống như bạn về việc kết hôn. Nếu hai bạn đã bên nhau lâu và thật sự nghiêm túc nguyện thề với nhau, vậy có lẽ đã đến lúc kết hôn và bạn hiểu rằng người đó cũng đã sẵn sàng để tiến thêm bước nữa.
 • Thậm chí nếu bạn vẫn chưa thẳng thắn hỏi cô ấy liệu cô ấy  kết hôn với bạn hay không, bạn cũng nên nhận thức rõ được rằng cô ấy đã sẵn sàng ổn định ở cùng một nơi với bạn.

2. Chọn nhẫn thích hợp. Trước khi cầu hôn, bạn cần phải chọn một chiếc nhẫn thích hợp. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào tính cách nửa kia của bạn. Một vài cô gái hay mơ mộng về buổi cầu hôn của họ và đã chọn sẵn một chiếc nhẫn trong đầu, trong khi một số người khác thậm chí còn không biết rằng nhẫn cũng có kích cỡ. Dưới đây là cách để đảm bảo bạn có thể chọn được một chiếc nhẫn phù hợp:

 • Cố gắng tìm hiểu kiểu nhẫn mà cô ấy muốn. Nếu nửa kia của bạn khá cởi mở trong việc nói cho bạn biết về kiểu nhẫn mà cô ấy muốn, hãy hỏi ý kiến cô ấy một cách vô tình. Ví dụ như nếu bạn có một người bạn mới đính hôn gần đây, bạn nên tìm hiểu về chiếc nhẫn đính hôn của người bạn đó và hỏi nửa kia của bạn nghĩ gì về nó. Liệu nó có quá nhỏ, quá cứng, hay quá bóng bẩy hay chỉ tạm ổn?
 • Nếu bạn gái của bạn thật sự kén chọn về trang sức và bạn không muốn làm hỏng buổi cầu hôn của mình bằng một chiếc nhẫn không phù hợp, hãy hỏi cô ấy cho bạn xem kiểu nhẫn mà cô ấy muốn trên mạng. Hoặc nếu bạn muốn tỏ ra khéo léo hơn, bạn có thể cùng cô ấy đi dạo xung quanh nơi bạn biết rằng có một cửa hàng nhẫn và hỏi liệu cô ấy có muốn xem thử một vài chiếc nhẫn “cho vui” không. Điều này sẽ giúp kế hoạch của bạn nghe tự nhiên hơn.
 • Nếu bạn gái của bạn hay nói chuyện về lễ đính hôn trong mơ của cô ấy, vậy có lẽ cô ấy đã kể cho bạn thân của mình chính xác những điều mà cô ấy muốn. Nếu bạn thật sựtin tưởng bạn của cô ấy và biết rằng cô ấy sẽ không tiết lộ mọi chuyện và thật sự muốn buổi cầu hôn của mình thật bất ngờ, hãy hỏi cô ấy.
 • Đừng quáám ảnh với việc tìm ra một chiếc nhẫn hoàn hảo. Rất nhiều cô gái không thật sự muốn một chiếc nhẫn đính hôn hoàn hảo – thật đấy! (Dĩ nhiên là vẫn có vài trường hợp ngoại lệ)
 • Nếu bạn có đồ gia truyền, ví dụ như một chiếc nhẫn của bà, cầu hôn bằng chiếc nhẫn đó sẽ là một điều tuyệt vời bởi bạn sẽ ngỏ ý muốn cô ấy trở thành một phần trong gia đình bạn. Đưa cho bạn gái của bạn chiếc nhẫn của bà của bạn cho thấy bạn nghiêm túc hơn so với một chiếc nhẫn bạn mua – cho dù nó có đắt tiền tới thế nào đi chăng nữa.
 • Tuy nhiên, hãy đảm bảo chiếc nhẫn của bà của bạn vẫn còn hợp thời. Bạn không muốn một tình cảnh éo le khi nửa kia của bạn không hề thích chiếc nhẫn của bà của bạn nhưng lại không muốn khiến bạn tổn thương hay xúc phạm gia đình của bạn bằng việc nói ra, anh ấy/cô ấy có thể sẽ trì hoãn việc chấp nhận lời cầu hôn trong tương lai (vì sợ rằng bạn sẽ vẫn sử dụng chiếc nhẫn đó) hay tệ hơn, anh ấy/cô ấy có thể đá bạn.

3. Chọn thời điểm thích hợp. Để có một buổi cầu hôn hoàn hảo, bạn cần phải chọn thời gian thích hợp để ngỏ lời. Bạn cần phải dung hòa giữa việc gây bất ngờ và không khiến bạn gái của bạn hoàn toàn không biết gì về mọi việc diễn ra. Cô ấy nên nhận thức được điều đó sẽ xảy ra vào một lúc nào đó trong vòng vài tháng tới, nhưng không biết chính xác ngày và thời gian. Dưới đây là một vài cách để chọn thời điểm thích hợp:

 • Gây bất ngờ cho nửa kia của bạn. Buổi cầu hôn của bạn sẽ lãng mạn hơn rất nhiều nếu cô ấy không biết chính xác ngày cầu hôn. Nếu bạn đã hỏi về cỡ nhẫn, hãy đợi một thời gian trước khi ngỏ lời. Bạn có thể khiến cô ấy bất ngờ bằng việc giữ kín miệng khi nhắc tới hôn nhân hay rút khỏi cuộc nói chuyện. Bạn không cần phải tỏ ra xa cách và cô ấy nên biết rằng bạn yêu cô ấy nhưng cố gắng lừa cô ấy nghĩ rằng bạn không quá ám ảnh với việc kết hôn trong lúc bạn lên kế hoạch cầu hôn.
 • Gây bất ngờ cho nửa kia của bạn – nhưng chỉ ở một mức nhất định. Đảm bảo rằng bạn gái của bạn cảm nhận được rằng việc cầu hôn sắp xảy ra. Nếu bạn chưa bao giờ nhắc tới việc kết hôn hay cô ấy thậm chí chưa có thời gian để suy nghĩ về việc liệu cô ấy đã sẵn sàng hay chưa, có thể buổi cầu hôn của bạn sẽ trở nên ngượng nghịu.
 • Chọn một thời điểm thoải mái. Đảm bảo rằng hai bạn có thể tận hưởng buổi đính hôn bằng việc chọn một khoảng thời gian mà cả hai đều không phải chịu căng thẳng gì. Nếu cô ấy đang học cao học, đừng ngỏ lời với cô ấy vào tháng trước khi luận án của cô ấy đến hạn. Nếu cô ấy đang đi làm, đừng ngỏ lời với cô ấy khi bạn biết công việc của cô ấy đang vô cùng bận rộn. Chọn thời điểm khi cả hai bạn đều đang thoải mái và thậm chí có thể có một kỳ nghỉ ngắn ngày để chúc mừng cho việc đính hôn.
 • Nếu bạn có thể tránh, đừng cầu hôn cô ấy khi cô ấy là phù dâu cho ba hoặc bốn lễ cưới khác. Cô ấy sẽ quá bận rộn lo lắng về lễ cưới của người khác để tập trung vào lễ cưới của hai bạn.
 • Nếu bạn muốn gây bất ngờ, tránh cầu hôn vào những ngày quá hiển nhiên như ngày Valetine hay khi bạn đưa cô ấy về nhà trong ngày lễ Giáng sinh.
 • Hãy nhớ rằng thời điểm không phải là tất cả. Nếu bạn thật sự muốn cầu hôn bạn gái của bạn, vậy thì hãy cứ ngỏ lời. Đừng lãng phí thời gian chờ đợi thời điểm hoàn hảo để cầu hôn. Con người lúc nào cũng bận rộn, sẽ luôn có nhiều việc xảy đến và có lẽ sẽ chẳng bao giờ cả hai bạn đều sẵn sàng để toàn tâm toàn ý lên kế hoạch cho lễ cưới. Nếu bạn muốn kết hôn, hãy cầu hôn và bạn sẽ xử lý những phần còn lại sau.

4. Chọn địa điểm thích hợp. Khi bạn đã biết thời điểm bạn muốn cầu hôn, bạn cần phải chọn một địa điểm thích hợp. Để tạo ấn tượng tốt nhất, bạn nên tìm một nơi thật lãng mạn, riêng tư và có ý nghĩa đặc biệt với cả hai bạn. Dưới đây là một vài điều bạn có thể cân nhắc:

 • Chọn một địa điểm lãng mạn. Cầu hôn trong một vườn hoa hồng, trên bãi biển hoặc nếu cả hai bạn đều thích leo núi, bạn có thể cầu hôn trên đỉnh núi.
 • Chọn một nơi riêng tư. Đừng khiến bạn gái của bạn xấu hổ bằng việc cầu hôn ở một nơi công cộng như một sự kiện thể thao, một bữa tiệc lớn hay trên đường phố. Nếu bạn thật sự muốn cầu hôn ở nhà hàng mà bạn thích, hãy đặt một bàn ở phía sau. Nếu xung quanh có một vài người cũng không sao nhưng bạn gái của bạn nên cảm thấy thật đặc biệt – và không cảm thấy áp lực phải nói đồng ý.
 • Cá nhân hóa địa điểm của bạn. Một nơi có ý nghĩa đặc biệt với cả hai bạn sẽ ấn tượng hơn nhiều so với nơi lãng mạn nhất trên thế giới. Nếu bạn đưa cô ấy đến nhà hàng yêu thích của hai bạnthay vì nhà hàng được yêu thích nhất trong thành phố, hoặc tới nơi hai bạn lần đầu gặp gỡ hay yêu nhau, buổi cầu hôn sẽ trở nên đặc biệt hơn so với việc bạn chọn một địa điểm lãng mạn giống với mọi người khác.
 • Ngỏ ý mời cô ấy đi du lịch. Nếu bạn đặt một kỳ nghỉ đặc biệt, bạn gái của bạn sẽ đoán được phần nào về việc cầu hôn. Đưa cô ấy đến một nơi đặc biệt với cả hai bạn, ví dụ như nơi mà hai bạn luôn mong muốn được tới thăm cùng nhau, hay nơi mà hai bạn đã tới trong chuyến du lịch đầu tiên của cả hai.
 • Bạn vẫn có thể khiến cô ấy ngạc nhiên bằng việc hành động như thể bạn không hề có ý định cầu hôn: Ví dụ như đi dạo trên bãi biển nhưng không ngỏ lời với cô ấy và có lẽ cô ấy sẽ nghĩ rằng chuyến đi chỉ để cho vui. Nhưng nếu bạn vô cùng muốn cầu hôn và muốn tận hưởng kỳ nghỉ của mình, hãy cầu hôn cô ấy ngay khi tới nơi và có một khoảng thời gian thật tuyệt!

5. Hãy ngỏ lời theo cách thích hợp. Giờ khi bạn đã biết chính xác thời gian và địa điểm bạn muốn cầu hôn, đã đến lúc tiến hành. Bạn muốn cầu hôn cô ấy theo cách mà cô ấy sẽ không bao giờ quên. Dưới đây là cách bạn có thể áp dụng:

 • Đơn giản. Hãy nói với cô ấy bạn cảm thấy may mắn như thế nào khi tìm thấy cô ấy và bạn muốn dành quãng thời gian còn lại của cuộc đời ở bên cô ấy. Sau đó nói, “Em sẽ lấy anh chứ?”
 • Sáng tạo. Cầu hôn cô ấy bằng cách nhờ nhân viên tại nhà hàng viết dòng chữ “Em sẽ lấy anh chứ?” lên món tráng miệng yêu thích của cô ấy. Bạn có thể viết “Em sẽ lấy anh chứ?” lên chiếc áo phông bên dưới áo sơ mi, nếu bạn nghĩ cô ấy thích sự hài hước.
 • Thật lòng. Đừng chỉ ngỏ lời mà hãy dành thời gian nói cho cô ấy biết cô ấy đặc biệt như thế nào. Bạn thậm chí có thể nói với cô ấy điều đó bằng việc đưa cho cô ấy một lá thư và xem cô ấy đọc nó.
 • Đừng làm quá. Bạn không cần phải có pháo hoa, đội nhảy hay một người nổi tiếng để nói với cô ấy rằng cô ấy đặc biệt tới nhường nào. Đừng khiến bản thân quên đi sự thật rằng bạn đang cùng nhau thực hiện một bước tiến vô cùng quan trọng.

6. Cầu hôn tại nhà hàng lãng mạn hoặc tại 1 khung cảnh thật lãng mạn

 • Nhiều người sẽ ồ lên rằng địa điểm này thật tầm thường. Nhưng nhà hàng là một nơi được rất nhiều người chọn để nói lời cầu hôn với người trong mộng của mình. Tại sao ư? Vì ở đó bạn có thể nhận được sự giúp sức từ nhân viên nhà hàng. Hãy chọn một nơi có khung cảnh tình tứ, dễ chịu, âm nhạc hay ho (phù hợp với sở thích của nàng). Những nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn rất nhiều ý tưởng, chẳng hạn viết lời cầu hôn trên một chiếc đĩa, hay người phục vụ sẽ mang đến chiếc nhẫn cầu hôn thay cho món khai vị… Lời cầu hôn kèm theo tên nàng cũng có thể đột nhiên xuất hiện ở vị trí nổi bật nhất trong nhà hàng…

7. Lời khuyên

 • Đừng cầu hôn khi bạn say. Buổi cầu hôn của bạn nên là một điều gì đó bạn sẽ ghi nhớ trong suốt phần đời còn lại của mình.
 • Hãy đảm bảo rằng cô ấy đã sẵn sàng cho hôn nhân, nếu cô ấy không vội vàng, vẫn còn rất nhiều thời gian
 • Cố gắng cầu hôn vào ngày hay vào dịp mà cả hai bạn đều ăn mặc đẹp và cảm thấy thoải mái.
 • Nếu bạn định ngỏ lời với cô ấy ở một nhà hàng, cố gắng chọn một nơi bạn không thường ăn quá nhiều và cảm thấy quá no hay mệt mỏi để cầu hôn.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với tất cả bạn thân và gia đình của bạn về buổi cầu hôn trước khi thông báo trên Facebook. Nếu không họ sẽ cảm thấy bị tổn thương.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn gái của bạn mang điện thoại theo. Có thể cô ấy sẽ muốn gọi điện cho bố mẹ hay thậm chí là bạn thân nhất của cô ấy, ngay lập tức.
 • Khi bạn cầu hôn, hãy chọn một nơi có ý nghĩa với cả hai bạn. Ví dụ như nơi mà hai bạn gặp mặt.

8. Cảnh báo

 • Đừng cầu hôn trừ khi bạn đã hoàn toàn sẵn sàng cho hôn nhân. Nếu bạn vội vàng tiến tới, mối quan hệ chắc chắn sẽ thất bại và sẽ gây ra hậu quả không tốt cho người mà bạn đã ngỏ lời.